Chọn lựa những thực phẩm thông minh khi mắc các chứng bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người bệnh kiểm soát được bệnh và ngăn chặn các biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu như bạn còn chưa biết người bị bệnh vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.
Xem thêm:
Vảy nến là bệnh lý ngoài da mạn tính thường gặp ở bất cứ độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Biểu hiện nhận biết chứng bệnh vảy nến rất dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần nghiêm túc thực hiện những biện pháp chữa trị và hạn chế những nhân tố nguy cơ, phối hợp cùng với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý là có thể kiểm soát được bệnh.
Nhóm thực phẩm người bệnh nên bổ sung
1. Nhóm thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa
Nhóm thực phẩm này này thường gồm có các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, những loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa trong những loại thực phẩm này sẽ ngăn chặn quá trình hình thành của leukotriene thủ phạm làm vảy nến nghiêm trọng hơn.
Nhóm thực phẩm người bệnh nên bổ sung |
2. Nhóm Folate
Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate giúp phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống những nhân tố viêm nhiễm gây ngứa ngáy.
3. Nhóm Beta carotene và kẽm
Có nhiều trong những loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau màu xanh đậm… Beta carotene sẽ đẩy nhanh tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này là rất cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại các yếu tố gây một số bệnh ngoài da.
Thực phẩm có chứa kẽm thường có nhiều trong sò và các loại ngũ cốc khác. Nhiều trường hợp thiếu kẽm thường thấy ở người bị vảy nến.
4. Nhóm Axit béo omega - 3
Có nhiều trong các loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong những loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có khả năng giúp người bị bệnh giảm thiểu sử dụng các loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến những đốm vảy nến nặng hơn.
Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm sau
- Những loại trái cây thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên hay đường tinh luyện.
- Món ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Những loại chất này có nguy cơ gây nên những đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nặng nề hơn.
- Thực phẩm không chứa gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho những người bị bệnh vảy nến và dị ứng hay mẫn cảm với gluten.
Ngoài các cách chữa chứng bệnh vảy nến thông thường, các bác sĩ phòng khám da liễu uy tín cũng khuyến cáo bệnh nhân có một chế độ ăn uống khoa học, kết hợp luyện tập thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm thiểu mức độ nguy hiểm của vảy nến và hạn chế một số chứng bệnh ngoài da khác.
Nhận xét
Đăng nhận xét