Theo các bác sĩ phong kham chuyen khoa da lieu tai ha noi thì bệnh điếc đến tìm bạn không chỉ vì nguyên nhân sinh lý mà còn bởi vì cách ăn uống hàng ngày. Do đó, để có thể phòng bệnh tốt nhất bạn cần nắm được những thực phẩm có ích cho bản thân và người thân trong gia đình để căn bệnh này không có cơ hội tìm đến, đặc biệt là đối với người cao tuổi trong gia đình.
Xem thêm:
Tăng cường hàm lượng sắt trong món ăn
Việc thiếu hụt hàm lượng sắt trong cơ thể đặc biệt là ở tuổi già khi lượng sắt ở trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu biến đổi, huyết quản ở tai bị thu hẹp. Từ đấy chúng dần mất đi khả năng đàn hồi, máu khó chảy ra, các tế bào hồng cầu dần bị trở nên cứng hơn. Khi những tế bào hồng cầu cứng sẽ dễ làm các huyết quản bị tắc nghẽn, tuần hoàn máu trong tai khó, cơ thể thiếu sắt do đó năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút làm cơ quan thính giác trong tai thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng điếc. Bởi thế, chúng ta cần bổ sung các thức ăn có chứa nhiều sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong bữa cơm mỗi ngày để hỗ trợ trong quá trình phòng và chữa bệnh được tốt hơn.
Tăng cường vitamin D cho cơ thể cái thiện chức năng nghe |
Tăng cường vitamin D cho cơ thể
Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin D sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc suy giảm thính lực ở người già. Nguyên nhân là ở người lớn tuổi lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường cũng là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin D. Đến khi được bổ sung vitamin D thì khả năng nghe sẽ khá hơn. Chính vì thế trong bữa ăn hàng ngày các bạn nên bổ sung các loại nấm, mộc nhĩ trắng chứa vitamin D2 hay là gan gia cầm, gia súc, trứng có chứa vitamin D3. Ngoài ra trong mô da và mỡ cơ thể người nếu được chiếu dưới ánh sáng mặt trời có thể tự tổng hợp vitamin D3 nên người cao tuổi nên tắm nắng thường xuyên.
Tăng cường hàm lượng kẽm
Các loại thức ăn nhiều kẽm có lợi ích vô cùng quan trọng đối với thính lực. Bởi vì hàm lượng kẽm có trong ốc tai cao hơn hẳn các cơ quan khác có trong cơ thể nhưng khi ngoài 60 tuổi thì suy giảm rõ rệt. Thông thường đến khi sang độ tuổi trung niên thì chúng ta cần phải bổ sung các thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, một số loại hải sản… là những thực phẩm có chứa nhiều kẽm tốt cho sức khỏe.
Các thực phẩm trên chúng ta có thể áp dụng với các người mắc bệnh có dấu hiệu suy giảm về chức năng nghe như hiện tượng tai bị ù, chứng bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa cũng mang lại kết quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng bệnh có hiệu quả, bên cạnh lựa chọn các thực phẩm có lợi cho thính giác thì người cao tuổi cần phải vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng mỗi ngày nhất là khi tắm và tiếp xúc với hóa chất. Bên cạnh đó, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao là phương án giúp phòng bệnh đắc lực nhất ngăn chặn việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất cứ lúc nào.
Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến khám tai mũi họng ở đâu tốt hà nội để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.
Nhận xét
Đăng nhận xét